Tin trong nước, trong tỉnh
Vũ Thư Ðẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Cập nhật: 11/03/2015

Những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn huyện Vũ Thư tiếp tục được duy trì, phát triển sâu rộng, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Lãnh đạo Công an huyện Vũ Thư chúc mừng lễ ra mắt Câu lạc bộ Cựu chiến binh phòng chống ma túy thôn Ngọc Tiên (xã Vũ Tiến).

Là lực lượng mũi nhọn trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, những năm qua Công an huyện Vũ Thư đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Tổ chức xây dựng, duy trì hoạt động với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng địa bàn dân cư. Hiện tại, trên địa bàn huyện Vũ Thư có 282 mô hình tự quản các loại gồm: 77 tổ tự quản về an toàn giao thông (ATGT); 55 tổ tự quản về an ninh trật tự (ANTT); 31 mô hình thôn làng không có ma túy; 17 câu lạc bộ phòng chống, ngăn chặn và đẩy lùi ma túy và 2 mô hình cựu chiến binh tham gia xây dựng các tổ hòa giải ở cơ sở. Nhiều địa phương, cơ sở phát huy tốt phong trào “Chiếc gậy an ninh”, '”Tiếng kẻng 3 phòng”. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã được đẩy mạnh, xã hội hóa ngày càng cao góp phần bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, không để xảy ra điểm nóng, không xảy ra đột xuất, bất ngờ. Tình hình trật tự an toàn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; công tác phòng ngừa xã hội được thực hiện có hiệu quả hơn; tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế; tai nạn giao thông giảm cả 3 chỉ số; công tác quản lý nhà nước về ANTT có chuyển biến tốt. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” phát huy được vai trò, trách nhiệm và tính chủ động trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền ở cơ sở; ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải trong nhân dân cũng có chuyển biến tích cực, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia tố giác, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Song song với xây dựng các mô hình tự quản, Công an huyện đã chỉ đạo công an các xã, thị trấn củng cố và xây dựng nâng cao hiệu quả của hòm thư tố giác tội phạm. Qua đây đã thu thập được nhiều thông tin có giá trị, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung giải quyết nhiều vụ việc tranh chấp, khiếu kiện ngay từ cơ sở. Không để vụ việc kéo dài thành điểm nóng phức tạp, ổn định tình hình tại các khu dân cư, đơn vị, doanh nghiệp, trường học. Ðồng thời chủ động quản lý nhà nước về ANTT ngay từ cơ sở, kiềm chế sự phát sinh gia tăng tội phạm và tệ nạn xã hội. Ðồng thời giúp lực lượng công an tập trung điều tra làm rõ, xử lý nhiều vụ việc phức tạp tại địa bàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và phong trào xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, để làm tốt công tác bảo đảm ANTT, huyện Vũ Thư tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện sâu rộng, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Ðảng, của Chính phủ, kế hoạch của Bộ Công an về công tác bảo vệ ANTT. Ðẩy mạnh việc xây dựng, duy trì, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhất là các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, các xã điểm xây dựng nông thôn mới.

Tác giả : Theo Thaibinh.com