CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN THI ĐUA KHEN THƯỞNG TỈNH THÁI BÌNH                                                                                         ĐỒNG THUẬN CAO - THI ĐUA GIỎI - VỀ ĐÍCH SỚM
Tin mới cập nhật
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, phương hướng đề ra
Phát biểu của đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh, khóa XVI

 
 
Số lượt truy cập:
 

Phong trào Nông thôn mới
Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Với phong trào thi đua “Trí thức Thái Bình chung sức xây dựng nông thôn mới”

Cập nhật: 17/09/2013

    Mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh phí hoạt động, bằng sự năng động và sự cố gắng của tập thể, Liên hiệp hội và các hội thành viên đã tranh thủ được nhiều nguồn kinh phí khác nhau triển khai 707 đề tài, dự án các cấp (trong đó: 128 đề tài, dự án cấp Trung ương, 167 đề tài dự án cấp tỉnh, cấp ngành, 430 đề tài cấp cơ sở). Các đề tài, dự án đã góp phần đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng nông thôn mới, phục vụ các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh...

Thực hiện chức năng tập hợp đội ngũ trí thức, khoa học - công nghệ phát huy tiềm năng trí tuệ đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội trong tỉnh và thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước, là cầu nối giữa đội ngũ trí thức, khoa học - công nghệ với cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các cấp, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật (KH và KT) Thái Bình đã tập hợp được 24 Hội thành viên với trên 156.000 hội viên trên các lĩnh vực.

 

Qua 14 năm hoạt động, Liên hiệp hội đã tổ chức 9.288 lớp tập huấn cho trên 497.320 lượt hội viên và người lao động trong tỉnh; xây dựng 243 mô hình, 361 câu lạc bộ với 16.672 người tham gia. Tổ chức 1.890 buổi tham quan, trao đổi học tập kinh nghiệm sản xuất kinh doanh tại những mô hình tiên tiến cho 45.233 lượt người là hội viên và người lao động trong tỉnh, góp phần đẩy mạnh đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong tỉnh theo hướng CNH, HĐH. Riêng năm 2013, toàn hệ thống Liên hiệp hội đã tổ chức được 825 lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, tiên tiến cho trên 63.825 hội viên và người lao động trong toàn tỉnh; Trợ giúp, tham gia tư vấn pháp lý cho trên 30.014 vụ việc; Khám chữa bệnh cho trên 1.602.950 lượt người…

 

Mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh phí hoạt động, bằng sự năng động và sự cố gắng của tập thể, Liên hiệp hội và các hội thành viên đã tranh thủ được nhiều nguồn kinh phí khác nhau triển khai 707 đề tài, dự án các cấp (trong đó: 128 đề tài, dự án cấp Trung ương, 167 đề tài dự án cấp tỉnh, cấp ngành, 430 đề tài cấp cơ sở). Các đề tài, dự án đã góp phần đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng nông thôn mới, phục vụ các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh... Trong 14 năm, Liên hiệp hội và các hội thành viên đã triển khai 32 dự án do các tổ chức quốc tế tài trợ, phối hợp triển khai 41 dự án phi chính phủ, với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng; Riêng năm 2012 - 2013, Văn phòng Liên hiệp các Hội KH và KT Thái Bình đã được các tổ chức SIDA (Thụy Điển), Mercy Relief (Singapore) tài trợ thực hiện dự án Phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro thiên tai, cải thiện nước sạch và sinh kế bền vững tại xã Nam Cường (Tiền Hải) và dự án quy hoạch năng lượng địa phương tại các xã Bắc Hải, Nam Cường (Tiền Hải) với kinh phí gần 5 tỷ VNĐ; Trung tâm KCT được tổ chức Spark và Quỹ APIF (SNV Hà Lan) tài trợ với tổng kinh phí trên 5 tỷ VNĐ; Được Liên hiệp hội Việt Nam tài trợ Liên hiệp các Hội KH và KT Thái Bình đã phối hợp với UBND xã, triển khai xây dựng mô hình cung cấp nước sạch cho các hộ dân xã Thụy An, huyện Thái Thụy với số tiền gần 3 tỷ đồng; triển khai mô hình sản xuất khoai tây giống và khoai tây hàng hóa tại Thái Bình và Bắc Kạn… Các dự án đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh..   

 

Được UBND tỉnh giao nhiệm vụ, Liên hiệp các Hội KH và KT đã chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn Thanh niên tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật 2 năm/lần. Qua 5 kỳ tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Thái Bình (2005, 2007, 2009, 2011, 2013), đã có hàng nghìn đơn vị, cá nhân ở các cấp, các ngành trong tỉnh dự thi. Hội đồng Giám khảo chấm điểm và công nhận 143 giải pháp, công trình, đề tài đoạt giải (trong đó có 1 giải đặc biệt, 17 giải nhất, 23 giải nhì, 51 giải ba, 51 giải khuyến khích). Ban Tổ chức đã lựa chọn 24 công trình tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam; Kết quả 11 công trình đoạt giải thưởng quốc gia, 2 công trình đoạt Huy chương vàng Triển lãm Khoa học Công nghệ quốc tế tại Hàn Quốc, Malayxia, và trên 6.750 sáng kiến, đề tài, giải pháp khoa học có ý nghĩa xã hội, kinh tế cao của đội ngũ trí thức, khoa học - công nghệ  và người lao động Thái Bình đã và đang được áp dụng vào sản xuất và đời sống, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

 

Hội thi Sáng tạo Khoa học - Công nghệ và Kỹ thuật năm 2012 - 2013 đã có 108 công trình, đề tài, giải pháp tham gia dự thi. Kết quả, đã có 33 công trình đề tài, giải pháp đạt giải (trong đó: 6 giải nhất, 6 giải nhì, 14 giải ba, 7 giải khuyến khích). Ban Tổ chức đã lựa chọn 12 công trình, giải pháp tham dự Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc năm 2013.

 

Với những thành tích đạt được, Liên hiệp hội được tặng 51 Huy chương, 39 Kỷ niệm chương, 6 Cờ thi đua, 2 danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Trung ương, cấp tỉnh, 494 Bằng khen cho tập thể và cá nhân, 380 Giấy khen cho tập thể và cá nhân. Trong đó: Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân; Liên hiệp hội Việt Nam trao tặng 51 Huy chương, 39 Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển công tác hội cho 90 cá nhân, tặng Bằng khen cho 64 tập thể và 113 cá nhân; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động Sáng tạo cho 18 cá nhân; Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo cho 5 cá nhân, Bằng khen cho 7 cá nhân; UBND tỉnh Thái Bình tặng Bằng khen cho 26 tập thể và 12 cá nhân và nhiều Bằng khen, Giấy khen, Giấy chứng nhận khác cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

 

Trong thời gian tới, Liên hiệp các Hội KH và KT Thái Bình tập trung vào một số nội dung chính: Phấn đấu đến năm 2020, xây dựng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình trở thành tổ chức chính trị - xã hội thực sự vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong tỉnh, trí thức người Thái Bình ở trong và ngoài nước; Góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực quan trọng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng mối liên minh Công - Nông - Trí, thực hiện CNH, HĐH và xây dựng nông thôn mới ở Thái Bình.

 

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Trí thức Thái Bình chung sức xây dựng nông thôn mới”; đẩy mạnh học tập, nghiên cứu và ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất và đời sống; tổ chức các phong trào quần chúng tiến quân vào khoa học công nghệ, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và các lĩnh vực khác. Tập hợp, đoàn kết rộng rãi đội ngũ trí thức, khoa học và công nghệ trong tỉnh và trí thức người Thái Bình ở trong và ngoài nước tích cực tham gia đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương. Tăng cường liên kết, hợp tác với các tổ chức phi chính phủ ở trong nước và nước ngoài; tích cực tham gia các tổ chức khoa học - công nghệ trong nước và quốc tế. Tích cực thực hiện xã hội hóa các hoạt động khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, bảo vệ môi trường, phát triển cộng đồng, xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Huy động mọi nguồn lực, tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, liên kết với các địa phương, đẩy mạnh hội nhập và hợp tác quốc tế nhằm thu hút các đề tài, dự án triển khai tại Thái Bình. Tổ chức tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ và kỹ thuật vào sản xuất và đời sống; bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong nghiên cứu khoa học và công nghệ. Khen thưởng, động viên kịp thời trí thức có nhiều thành tích đóng góp trí tuệ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội và phong trào xây dựng nông thôn mới.

TS. Trần Duy Khanh

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Thái Bình

Tác giả : Theo Thai Binh.com
 
Bản quyền thuộc BAN THI ĐUA KHEN THƯỞNG TỈNH THÁI BÌNH
Địa chỉ : Số 08- Phố Lê Lợi - TP. Thái Bình, Thái Bình. Điện thoại : 0227.3834.292, Fax: 0227.3834.292 Email