Phong trào Nông thôn mới
Đông Thọ với phong trào làm đường giao thông nông thôn

Cập nhật: 28/06/2013

Hệ thống giao thông nông thôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đồng thời là nền tảng, cơ sở để thực hiện các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới. Nhận thức được điều đó, cán bộ và nhân dân xã Đông Thọ, thành phố Thái Bình đã và đang huy động sức mạnh toàn dân, tranh thủ mọi nguồn lực để hoàn thành tiêu chí này trong thời gian tới.

Ngay sau khi phong trào được phát động, thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân Thành phố, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã đã nắm bắt kịp thời, quán triệt sâu rộng các văn bản cấp trên phổ biến tới cán bộ đảng viên và nhân dân trong xã , đồng thời chỉ đạo sát sao công tác quy hoạch và lập đề án xây dựng nông thôn mới, trong đó tiêu chí giao thông nông thôn được xem là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu cần triển khai thực hiện để tạo cơ sở cho việc thực hiện các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của các cấp Ủy đảng, chính quyền địa phương cùng sự đồng thuận nhất trí cao của toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã, hệ thống đường giao thông nông thôn của Đông Thọ nay đã có nhiều chuyển biến, các con đường liên thôn, đường trục thôn, đường nhánh cấp I của thôn được thi công mở rộng, người dân tự nguyện đóng góp sức người, sức của tháo rỡ các công trình tường bao, cổng dậu theo quy hoạch, ước tính kinh phí của nhân dân đóng góp làm đường lên tới 2,5 tỷ đồng. Đặc biệt trong quý III năm 2012 được sự nhất trí của Ủy ban nhân dân Thành phố Thái Bình, xã Đông Thọ đã tổ chức lập thủ tục đầu tư xây dựng tuyến đường liên thôn từ Cầu Đá đi Đông Hòa bằng nguồn vốn đấu giá quyền sử dụng đất với chiều dài 809,8 m, bề rộng mặt đường 3,5 m, đường láng nhựa, với tổng vốn đầu tư 1.502.430. đồng.

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới lan tỏa ngày càng sâu rộng, công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia góp công, góp của được triển khai rộng khắp đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi giữa các thôn và trong từng cụm dân cư, từ đây nhiều tấm gương tiêu biểu về hiến đất, vận động gia đình, người thân hiến đất, ủng hộ công sức tiền của góp phần kiến tạo bộ mặt nông thôn xuất hiện tiêu biểu như: Cụ Hà Văn Viên thôn Đoàn Kết là một trong những người tiên phong trong phong trào hiến đất, hiến công làm đường giao nông thôn. Gia đình cụ đã hiến gần 60 m2 đất để mở rộng đường. Không những thế, cụ còn vận động con cháu đang làm ăn, sinh sống ở xa gửi tiền về đóng góp, ủng hộ để thôn làm đường; Gia đình tiêu biểu thứ 2 phải kể đến là gia đình bà Bùi Thị Chén thôn Lam Sơn, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” bà đã vận động con cháu ủng hộ tiền, vật tư xây dựng mở đường liên thôn, xây dựng hội trường thôn với tổng số tiền lên tới gần 700 triệu đồng;... có những tấm lòng vàng như thế, đến nay Đông Thọ đã có trên 70% các tuyến đường trục thôn được chỉnh trang, mở rộng, bê tông hóa theo tiêu chí nông thôn mới.

Những con đường bê tông mới trải dài ấy không chỉ là đường nét trạm khắc tô điểm cho bức tranh nông thôn thôn của xã Đông Thọ thêm những gam màu sáng, mà nó còn là hiện hữu của tình đoàn kết, mối quan hệ mật thiết, cũng như sự đồng thuận, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong xã, đồng thời đây cũng là cơ sở, tiền đề góp phần để Đông Thọ sớm chạm đích xây dựng nông thôn mới.

Tác giả : Thu Hiền- Ban Thi đua-Khen thưởng