CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN THI ĐUA KHEN THƯỞNG TỈNH THÁI BÌNH                                                                                         ĐỒNG THUẬN CAO - THI ĐUA GIỎI - VỀ ĐÍCH SỚM
Tin mới cập nhật
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, phương hướng đề ra
Phát biểu của đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh, khóa XVI

 
 
Số lượt truy cập:
 

Phong trào Nông thôn mới
Nhân dân “quê lúa” chung tay xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 05/03/2013

    (TĐKT) – Phát huy truyền thống của quê hương “năm tấn”, những năm qua Thái Bình đã nỗ lực mạnh mẽ cùng cả nước tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”(NTM) bộ mặt nông thôn tỉnh Thái Bình đã có những đổi thay tích cực; cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng cao.

Ông Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Thái Bình cho biết, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Thái Bình đặt mục tiêu đến năm 2015, tất cả các xã trong tỉnh đạt 10 tiêu chí NTM trở lên; trong đó 70 xã trở lên hoàn thành xây dựng NTM, riêng 8 xã làm điểm của tỉnh hoàn thành vào năm 2013. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã phát huy mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước chung sức xây dựng NTM, coi phong trào thi đua là nhiệm vụ trọng tâm, nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011-2020.

Chung sức xây dựng NTM, nhân dân tỉnh Thái Bình đã bỏ qua nhiều lợi ích cá nhân, đề cao lợi ích tập thể, các hộ dân đã tự nguyện đóng góp hơn 2.200 ha (tương đương gần 200 tỷ đồng) để thực hiện đào đắp giao thông, thuỷ lợi, chiếm 54,3% tổng kinh phí thực hiện; đã tự nguyện góp công đào đắp được gần 1 tỷ m3 đất mương máng thủy lợi nội đồng…

Các doanh nghiệp tổ chức “Lễ phát động ra quân đầu xuân thi đua sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển công nghiệp và thương mại năm 2012 và chung sức xây dựng nông thôn mới”. Công an tỉnh có “Đề án Công tác công an phục vụ xây dựng NTM”; Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM trong lực lượng vũ trang”; các khối thi đua đều đã tổ chức lễ phát động và ký kết giao ước thi đua.

Riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát động, ký kết các chương trình phối hợp với các ngành, thực hiện có hiệu quả phong trào “Thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn”; đỡ đầu 09 xã của huyện Vũ Thư trong phong trào thi đua “chung sức xây dựng NTM”. Các huyện, thành phố đều tích cực, chủ động tổ chức phát động phong trào thi đua này.

Hội Phụ nữ có những đóng góp quan trọng như làm thuỷ lợi nội đồng, dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, cam kết tổ chức sản xuất theo vùng đã quy hoạch; thanh niên trong tỉnh góp sức trẻ xây dựng NTM qua việc đưa khoa học công nghệ, giống cây, giống con phù hợp vào địa bàn từng xã; tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng cơ sở vật chất điện, đường, trường, trạm; trồng mới hàng cây thanh niên, đoạn đường thanh niên, giúp nhân dân làm thủy lợi nội đồng…

Sau gần 2 năm thực hiện phong trào, đến nay, 100% số xã trong tỉnh đã hoàn thành công tác đánh giá hiện trạng nông thôn và phê duyệt quy hoạch chung xây dựng NTM, quy hoạch chi tiết giao thông thuỷ lợi nội đồng; gần 60% số xã đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết trung tâm xã; 55% số xã thực hiện xong dồn điền đổi thửa vượt chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh.

Hiện Thái Bình đã có 1 xã đạt 14 tiêu chí, 8 xã đạt 11-13 tiêu chí, 42 xã đạt 9-10 tiêu chí, 162 xã đạt từ 5 - 8 tiêu chí, 54 xã đạt từ 2 - 4 tiêu chí; tại 8 xã điểm của tỉnh đã đạt từ 10-14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bước sang năm 2013, Thái Bình phấn đấu có 08 xã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới.

Đặc biệt, từ phong trào, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến về hiến đất, vận động gia đình, người thân hiến đất hoặc góp công, góp của trong kiến tạo bộ mặt nông thôn. Đó là thượng tá Nguyễn Viết Tác, trợ lý, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quỳnh Phụ đã hiến 45m2 đất; 18 cây ăn quả; 45m tường bao và một cổng đổ bê tông; vận động gia đình chị gái dỡ bỏ 3 gian nhà cấp bốn cùng 3 gian công trình phụ để hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Thượng tá Tác được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen, được báo cáo thành tích trong Đại hội Thi đua Quyết thắng làm điểm cho Quân khu.

Đó còn là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, ngay sau khi phát động thi đua xây dựng NTM đã tổ chức thi trắc nghiệm tới 100% cán bộ, chiến sĩ; phát động cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang quyên góp ủng hộ 1 ngày lương với số tiền thu được trên 220 triệu đồng làm công trình đường giao thông tại xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Không dừng lại ở đó, để có được bộ mặt nông thôn hiện đại, khang trang, ngay tại Lễ phát động thi đua “Chung sức xây dựng NTM” của xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, nhân dân đã ủng hộ trên 400 triệu đồng vào quỹ xây dựng NTM của xã…

Tại Thượng Hiền, một xã có tỷ lệ hiến đất cao của huyện Kiến Xương, mỗi khẩu hiến 36m2 đất canh tác để xây dựng các công trình theo chuẩn NTM. Được biết, tổng số đất người dân trong xã hiến là 233.784m2 ruộng canh tác, trong đó có trên 100.000m2 để làm công trình phúc lợi như sân vận động, hồ bơi, khu vui chơi giải trí, khu thương mại dịch vụ, quy hoạch nghĩa trang.

Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” đã thực sự đi vào cuộc sống, có sức lan tỏa rộng được các cấp, các ngành, mỗi địa phương, đơn vị và nhân dân trong tỉnh Thái Bình hưởng ứng. Sự đồng lòng giữa chính quyền và nhân dân chính là yếu tố quan trọng mà trong năm 2013 và những năm tới Thái Bình cần tiếp tục phát huy để sớm về đích trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Hưng Vũ

Tác giả : Theo tạp chí Thi đua-Khen thưởng
 
Bản quyền thuộc BAN THI ĐUA KHEN THƯỞNG TỈNH THÁI BÌNH
Địa chỉ : Số 08- Phố Lê Lợi - TP. Thái Bình, Thái Bình. Điện thoại : 0227.3834.292, Fax: 0227.3834.292 Email