Gương điển hình tiên tiến
Kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá vụ cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng trên địa bàn tỉnh.

Cập nhật: 21/09/2012

Khoảng 22 giờ ngày 07 tháng 9 năm 2012, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh nhận được tin báo: gia đình ông Nguyễn Văn Tiến thôn Chính, xã Thụy Chính, huyện Thái Thụy bị hai thanh niên từ Quảng Ninh về đòi nợ. Đối tượng ép ông Tiến đi vay tiền để trả nợ hộ con trai. Một tên dùng dao dí vào cổ vợ ông Tiến, tên còn lại dùng súng ngắn dí vào đầu ông đe dọa, uy hiếp bắt ông lên xe máy chở đi.

Xác định đây là vụ án nghiêm trọng, đối tượng manh động lại sử dụng vũ khí nóng nên Công an huyện Thái Thụy đã xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, khẩn trương phối hợp với Phòng PC45 và Công an huyện Đông Hưng triển khai tổ công tác và xây dựng nhanh kế hoạch giải cứu con tin, truy bắt đối tượng.

Về phần ông Tiến bị chúng đưa vào khách sạn Lam Sơn, bắt điện thoại cho gia đình yêu cầu mang 14.000.000 đồng lên Cầu Nguyễn (địa phận thị trấn Đông Hưng) giao nộp thì sẽ thả. Kế hoạch giải cứu con tin được phân công cụ thể với nhiều mũi truy đuổi, bao vây, phục kích ở các đầu mối giao thông quan trọng không để đối tượng tẩu thoát, đặc biệt phải đảm bảo an toàn cho con tin. Bằng sự dũng cảm, mưu trí, kiên quyết tấn công tội phạm, không ngại gian khổ, hy sinh, tổ công tác đã nhanh chóng tiếp cận đối tượng đang trên đường tẩu thoát ra Quảng Ninh. Chúng liều lĩnh vừa chạy vừa giơ súng về phía tổ công tác sẵn sàng nhả đạn. Bằng phương pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã áp sát, tấn công và bắt gọn đối tượng khi chúng cầm dao định tiếp tục chống trả. Tang vật thu được: 01 khẩu súng dạng côn quay màu trắng với 06 viên đạn, 01 dao cán gỗ dài 28cm, 01 bình xịt màu đen...

Đây chỉ là một trong số những chiến công thầm lặng của lực lượng cảnh sát hình sự tỉnh Thái Bình từ đầu năm đến nay. Với nhiệm vụ mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân trong tình hình hiện nay, họ đã chủ động phát huy vai trò nòng cốt trong đấu tranh chống tội phạm, góp phần kìm chế gia tăng tội phạm và tệ nạn xã hội, kịp thời trấn áp không để hình thành các băng ổ nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội ở địa phương.

Trước chiến công xuất sắc của các chiến sỹ lực lượng công an tỉnh, đồng chí Phạm Văn Sinh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các cán bộ, chiến sỹ công an Phòng PC45, công an huyện Thái Thụy, Đông Hưng...đã kịp thời phát hiện, điều tra, khám phá nhanh vụ án; tặng thưởng bằng khen cho 02 tập thể, 03 cá nhân xuất sắc trong Tổ công tác. Hiện Công an tỉnh đang tích cực điều tra, củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để sớm đưa đối tượng ra xử lý trước pháp
Tác giả : Việt Hà-Chuyên viên Tổng hợp Ban Thi đua-Khen thưở