CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN THI ĐUA KHEN THƯỞNG TỈNH THÁI BÌNH                                                                                         ĐỒNG THUẬN CAO - THI ĐUA GIỎI - VỀ ĐÍCH SỚM
Tin mới cập nhật
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, phương hướng đề ra
Phát biểu của đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh, khóa XVI

 
 
Số lượt truy cập:
 

Gương điển hình tiên tiến
LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH TRANG TRẠI

Cập nhật: 20/11/2014

    Chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang mô hình trang trại theo hướng nuôi trồng cây, con đặc sản là một cách làm có tính khả thi mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm tăng thu nhập cho người nông dân. Trên thực tế đã có nhiều hộ thử sức với cách làm này nhưng không phải ai cũng đạt được thành công, bởi nó đòi hỏi người nông dân phải mạnh dạn, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, linh hoạt, nhạy bén trong việc học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất chăn nuôi cũng như việc tiếp cận với nhu cầu, thị hiếu của thị trường. Với ước mơ làm giàu từ trên chính mảnh đất quê hương mình, anh Trần Ngọc Hiếu, xã Thụy Duyên (Thái Thụy) đã quyết tâm thử sức với cách làm này.

Ban đầu, anh đã mạnh dạn chuyển đổi 2 ha diện tích cấy lúa năng suất thấp sang mô hình trang trại. Trong quá trình thực hiện dự án nuôi con đặc sản được sự quan tâm, tạo điều kiện của Hội làm vườn tỉnh Thái Bình anh đã có cơ hội tham dự các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật xây dựng chuồng trại, nuôi trồng thuỷ sản, phương pháp hạch toán, quản lý kinh doanh hộ gia đình, đặc biệt là được tham quan học tập kinh nghiệm từ các mô hình, điển hình làm kinh tế giỏi ở trong và ngoài tỉnh. Qua tham quan học hỏi, tìm hiểu KHKT cũng như tìm hướng ra cho sản phẩm chăn nuôi, anh quyết định chọn hướng đi cho mình là nuôi trồng cây con đặc sản như: Ba ba, cá sấu, nhím bờm, kỳ đà ... kết hợp với trồng hoa và cây cảnh. Với diện tích 2 ha chuyển đổi của gia đình anh đã đầu tư đào 0,3 ha ao để nuôi Ba ba gai, ba ba sông Hồng, cá Vược, cá trắm đen, cá trắm cỏ... cho xây dựng 15 ô chuồng nuôi cá sấu, kỳ đà, nhím bờm, trên bờ trồng cây cảnh, ươm giống cây với tổng đầu tư ban đầu 3 tỷ đồng. Thường xuyên tạo việc làm cho từ 15 - 20 lao động với thu nhập từ 2.500.000 – 3.000.000 đ/người/tháng, cung cấp con giống, vốn, vật tư, tư vấn hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm hạch toán kinh doanh bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho 150 hộ gia đình chăn nuôi vệ tinh trong và ngoài tỉnh. Đồng thời là bạn hàng tin cậy cho hàng chục nhà hàng, khách sạn với nguồn hàng phong phú, an toàn chất lượng.

Với hướng sản xuất nuôi con đặc sản, thu nhập của gia đình năm sau cao hơn năm trước, năm 2006 -2007 đạt trên 200 triệu/năm; năm 2008 đạt 400 triệu, năm 2009 đạt 1,1 tỷ đồng. Để tạo điều kiện mở rộng sản xuất kinh doanh, được sự tư vấn giúp đỡ của các cấp các ngành đến tháng 4/2009 gia đình anh đã kết hợp cùng một số cổ đông thành lập công ty CPTM Vương Thảo với vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng. Quy mô sản xuất được mở rộng năm 2010 trang trại của anh đã cung ứng cho thị trường 300 tấn thịt cá sấu thương phẩm, hàng ngàn bộ da cá sấu, mang lại doanh thu hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2011, Công ty anh đã ký bản ghi nhớ hợp tác cá sấu Trung – Việt với công ty TNHH XNK Loang Doanh, Bắc Kinh và xuất được gần 10 chuyến cá sấu chính ngạch sang Trung Quốc, mỗi chuyến hơn 15 tấn cá sấu thịt, mở ra một thị trường xuất khẩu cá sấu đầy hứa hẹn.

Không chỉ một người năng động, nhạy bén trong sản xuất kinh doanh Trần Ngọc Hiếu còn là một công dân tích cực, nhiệt tình trong các hoạt động nhân đạo từ thiện, khuyến học, khuyến tài. Năm 2010 Công ty anh đã tặng 48 xã trong huyện Thái Thụy, mỗi xã một chảo thu K+, trị giá 50 triệu đồng. Nhân dịp ngày khai giảng năm học 2012, doanh nghiệp tặng trường Mầm non xã Thụy Duyên 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, bản thân là cán bộ chủ chốt của Hội làm vườn anh trở thành cầu nối giữa hội viên với tổ chức hội, luôn sẵn sàng giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ hội viên về con giống, kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm. Với những thành tích đạt được trong sản xuất kinh doanh, và những việc làm thiện ích cho xã hội Trần Ngọc Hiếu xứng đáng là điển hình tiên tiến của cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tác giả : Bài Thu Hiền-Ban Thi đua, Khen thưởng
 
Bản quyền thuộc BAN THI ĐUA KHEN THƯỞNG TỈNH THÁI BÌNH
Địa chỉ : Số 08- Phố Lê Lợi - TP. Thái Bình, Thái Bình. Điện thoại : 0227.3834.292, Fax: 0227.3834.292 Email