CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN THI ĐUA KHEN THƯỞNG TỈNH THÁI BÌNH                                                                                         ĐỒNG THUẬN CAO - THI ĐUA GIỎI - VỀ ĐÍCH SỚM
Tin mới cập nhật
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, phương hướng đề ra
Phát biểu của đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh, khóa XVI

 
 
Số lượt truy cập:
 

Gương điển hình tiên tiến
TRUNG TÂM GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN TỈNH THÁI BÌNH-25 NĂM XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

Cập nhật: 13/05/2013

    Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thái Bình tiền thân là Trung tâm Giáo dục kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp Thành phố Thái Bình được thành lập năm 1988 theo Quyết định số 91/QĐ-UBND ngày 20/3/1986 của UBND tỉnh. Với những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên trong suốt 25 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Trung tâm Giáo dục kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp Thành phố Thái Bình đã vinh dự được các cấp, các ngành trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

                     Đồng chí Cao Thị Hải- Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định của UBND tỉnh 
                     nâng cấp Trung tâm giáo dục hướng nghiệp dạy nghề thành Trung tâm Giáo dục 
                     thường xuyên tỉnh Thái Bình

            Là trung tâm giáo dục kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp đầu tiên của tỉnh được thành lập, cũng là 1 trong số 20 trung tâm của cả nước thời điểm đó được tổ chức UNICEF tài trợ thiết bị. Sự ra đời của Trung tâm đánh dấu sự hình thành một mô hình đào tạo mới tại Thái Bình, đó là giáo dục hướng nghiệp cho học sinh các trường THCS, THPT. 
   
            Những năm đầu mới thành lập, với đội ngũ khiêm tốn chưa đến 20 giáo viên, hệ thống lớp học, nhà xưởng đơn sơ, Trung tâm tổ chức dạy hướng nghiệp một số nghề dân dụng như cắt may, điện, mộc cho học sinh các trường trên địa bàn Thị xã Thái Bình như THPT Nguyễn Đức Cảnh, Lê Quý Đôn, THCS Minh Thành, Kỳ Bá và tổ chức dạy nghề cắt may dân dụng cho các đối tượng xã hội có nhu cầu, quy mô 600 học sinh/năm. Khi đi vào hoạt động, Trung tâm đã xác định: quan tâm tới chất lượng giáo dục đào tạo là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của đơn vị”. Chính vì vậy, Trung tâm luôn tập trung rèn luyện tay nghề, giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho học sinh, kết hợp hiệu quả giữa dạy lý thuyết đi đôi với hướng dẫn thực hành, trong đó chú trọng giúp các em sau khi tốt nghiệp phổ thông hiểu biết thêm về ngành nghề, có định hướng tốt và biết lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân. Với mục tiêu đào tạo đúng, phù hợp, số học sinh đăng ký học nghề tại Trung tâm tăng dần qua các năm học. Đến nay, 100% các trường THCS, THPT trên địa bàn Thành phố Thái Bình có học sinh đến Trung tâm học nghề hoặc theo học tại trường do Trung tâm quản lý. Mỗi năm, có gần 10 nghìn lượt học sinh học nghề, giáo dục hướng nghiệp, tư vấn hướng nghiệp; Hướng dẫn thực hành luật giao thông đường bộ cho học sinh trên địa bàn Thành phố. Kết quả dạy nghề hàng năm qua các kỳ thi tốt nghiệp nghề phổ thông đều đạt trên 98%, trong đó 75 - 80% đạt khá, giỏi.

Trước yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực có kỹ thuật tay nghề kỹ thuật cao để cung ứng cho các nhà máy, xí nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp của tỉnh và của Thành phố, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, ngày 4/5/2001, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 376/ QĐ-UBND bổ sung nhiệm vụ đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho Trung tâm. Mở rộng quy mô đào tạo, yêu cầu về đội ngũ, cơ sở vật chất tăng, Trung tâm đã tích cực thực hiện công tác tổ chức, củng cố bộ máy, tham mưu cho các cấp, ngành tăng cường đội ngũ cán bộ, giáo viên cho Trung tâm, làm nòng cốt cho việc mở rộng ngành, nghề đào tạo. Đội ngũ cán bộ, giáo viên Trung tâm luôn có ý thức trau dồi, tự học, tự rèn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trung tâm là đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy sớm nhất trong các trường của tỉnh. Cùng với đội ngũ, cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư, trang bị, nhiều máy móc hiện đại được đưa vào sử dụng như máy tính, máy chiếu, máy hàn công nghệ cao, máy may công nghiệp... đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác dạy và học. Đặc biệt, Trung tâm đã tiến hành đầu tư cải tạo 1.000 mét vuông nhà xưởng thành cơ sở dạy nghề may công nghiệp. Với 110 máy may công nghiệp cùng với các trang thiết bị khác, Trung tâm đã liên kết với Công ty May Đức Giang, Công ty Dệt may Nam Định, Công ty May Thanh Bình của Bộ Quốc phòng, Công ty TAV... tổ chức dạy nghề cho gần 4.000 học sinh học nghề may công nghiệp, cung ứng trên 3.000 công nhân may cho các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Để góp phần nâng cao trình độ về mọi mặt cho đội ngũ công nhân và các đối tượng trong xã hội, Trung tâm mở rộng liên kết với các trường: Cao đẳng Dệt may và thời trang Hà Nội, Cao đẳng Sư phạm Thái Bình, Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định, Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh mở các lớp cao đẳng, đại học. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với các sở, ngành của tỉnh, Thành phố, các tổ chức xã hội mở các lớp bồi dưỡng tin học văn phòng, an toàn điện, chăm sóc sức khỏe trẻ em dưới 5 tuổi và bà mẹ mang thai... Đã có 4.000 người theo học nhiều chương trình khác nhau. Tổ chức thi cấp chứng chỉ nghề và giới thiệu việc làm cho trên 3.000 người lao động tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh. Chất lượng đào tạo của Trung tâm được các công ty đánh giá cao không chỉ về trình độ tay nghề mà cả về ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp. Đặc biệt, mô hình liên kết đào tạo có địa chỉ giữa Trung tâm và Công ty May Hưng Nhân rất hiệu quả, đã được nhân rộng.

Những năm gần đây, Trung tâm được UBND Thành phố Thái Bình đầu tư kinh phí xây dựng sa hình dạy luật giao thông đường bộ cho học sinh và bổ sung thêm nhiệm vụ hướng dẫn thực hành Luật Giao thông đường bộ cho học sinh trên địa bàn Thành phố, tập thể lãnh đạo Trung tâm đã quyết tâm xây dựng phương án thực hiện sao cho khu thực hành dạy luật giao thông hoạt động đạt hiệu quả cao nhất. Từ quyết tâm đó, số lượng học sinh tiểu học, THCS trong nội thành được thực hành đi theo luật dưới sự hướng dẫn của các giáo viên Trung tâm ngày một tăng. Mỗi năm đã huy động được trên 7.000 học sinh từ lớp 3 đến lớp 7 của 17 trường trên địa bàn Thành phố thực hành trên sa hình bằng các phương tiện ô tô, mô tô, xe đạp. Điều đáng lưu ý là sản phẩm ô tô, mô tô điện mà các em thực hành đều do cán bộ, giáo viên Trung tâm tự chế tạo, qua đó đã tiết kiệm được hàng chục triệu đồng mua sắm trang thiết bị mỗi năm.

Từ năm 2001 đến nay, Trung tâm Giáo dục kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp Thành phố Thái Bình đồng thời thực hiện 3 nhiệm vụ, đó là: hướng nghiệp dạy nghề cho học sinh THCS, THPT; đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động có nhu cầu; hướng dẫn thực hành Luật Giao thông đường bộ cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 7 trên địa bàn Thành phố. Từ cơ sở vật chất, đội ngũ khiêm tốn chưa đến 20 giáo viên, tổ chức dạy 3 nghề cơ bản, đến nay, Trung tâm mở rộng cơ sở vật chất, nhà xưởng, đội ngũ cán bộ, giáo viên tăng lên 35 người, hơn 80% trong số đó có trình độ đại học và trên đại học. Quy mô hoạt động được mở rộng, tổ chức đào tạo 14 nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp và kỹ thuật dịch vụ. Đa dạng các loại hình giáo dục và đào tạo là hướng đi đúng đắn của Trung tâm trong suốt 25 năm qua, thể hiện sự năng động, sáng tạo của tập thể lãnh đạo và cán bộ, giáo viên Trung tâm, đồng thời là yếu tố quan trọng giúp Trung tâm đứng vững và không ngừng phát triển, trở thành một địa chỉ đào tạo nghề uy tín, mô hình hướng nghiệp dạy nghề điển hình của tỉnh. 

Với những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, giáo viên trong suốt 25 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Trung tâm Giáo dục kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp Thành phố Thái Bình đã vinh dự được các cấp, các ngành trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Năm học 1995 - 1996 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm học 2002 - 2003 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm học 2007 - 2008 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Năm học 2011 - 2012 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Về cá nhân rất vinh dự và tự hào Nhà giáo Nguyễn Đức Oanh nguyên là giám đốc Trung tâm được tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba năm 2007, Đồng chí Vũ Tuyết Hoa, Giám đốc Trung tâm được phong tặng danh hiệu Nhà Giáo Ưu Tú năm 2010 và Thày Ngô Trung Hậu Phó giám đốc Trung tâm, Cô giáo Đàm Thanh Hà đạt giáo viên giỏi cấp Quốc gia, nhiều thày cô giáo được công nhận Chiến sĩ thi đua, Giáo viên dạy giỏi Cấp tỉnh, cấp Cơ sở và nhiều danh hiệu cao quý khác.
          


Ngày 4/3/2013, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-UBND nâng cấp Trung tâm Giáo dục kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp Thành phố Thái Bình thành Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thái Bình. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước trưởng thành và phát triển của Trung tâm, đồng thời cũng khẳng định vị thế vững chắc của Trung tâm. Trong niềm vui, niềm tự hào phấn khởi với những  nhiệm vụ mới, tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh Thái Bình quyết tâm phấn đấu xây dựng đơn vị ngày càng phát triển, góp phần cùng ngành giáo dục và đào tạo thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của nhân dân Thái Bình./.

Tác giả : Vũ Hồng Chuyên- Ban Thi đua-Khen thưởng
 
Bản quyền thuộc BAN THI ĐUA KHEN THƯỞNG TỈNH THÁI BÌNH
Địa chỉ : Số 08- Phố Lê Lợi - TP. Thái Bình, Thái Bình. Điện thoại : 0227.3834.292, Fax: 0227.3834.292 Email