CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE BAN THI ĐUA KHEN THƯỞNG TỈNH THÁI BÌNH                                                                                         ĐỒNG THUẬN CAO - THI ĐUA GIỎI - VỀ ĐÍCH SỚM
Tin mới cập nhật
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, phương hướng đề ra
Phát biểu của đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh, khóa XVI

 
 
Số lượt truy cập:
 

Gương điển hình tiên tiến
TĂNG CUỜNG SỰ LÃNH ĐẠO CỦA CẤP UỶ, CHÍNH QUYỀN TRONG PHONG TRÀO “TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC” GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Cập nhật: 22/01/2013

    Xã Bình Định, huyện Kiến Xương là xã nội đồng diện tích tự nhiên 922,6 ha, có 8 thôn với 9600 nhân khẩu. Là một địa phương giàu truyền thống cách mạng: Trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc được nhà nước tặng thưởng “Bằng có công với nước”, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân luôn phát huy truyền thống cách mạng. Đảng bộ xã có 424 đồng chí và 15 năm liền liên tục được công nhận là “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”. Các ban, ngành đoàn thể đều đạt loại khá trở lên, nhiều đoàn thể được suy tôn dẫn đầu của huyện. Năm 2012 mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm cao Bình Định đã hoàn thành được 13/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Đạt được kết quả trên có nhiều nguyên nhân trong đó ổn định an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phát huy vai trò toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đóng một vai trò quan trọng có tính nền tảng. Chúng tôi xin nêu một số kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện như sau:

Một là: Đảng ủy đã xác định rõ nhiệm vụ quan trọng của việc xây dựng phong trào cần phải có chủ trương chỉ đạo thống nhất xuyên suốt. Khi có chỉ đạo của Đảng uỷ, các Chi bộ xây dựng Nghị quyết chuyên đề để triển khai thực hiện,  phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng Đảng viên phụ trách các khu vực dân cư, tích cực tuyên truyền, vận động, nắm bắt tình hình, đồng thời trực tiếp tham gia giải quyết khi có mâu thuẫn phát sinh. Thường xuyên quán triệt Đảng viên phải gương mẫu chấp hành và vận động gia đình nghiêm túc thực hiện. Hàng năm Đảng viên phải kiểm điểm về vai trò trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ được phân công. Do phát huy được trách nhiệm của Đảng viên, nên năm 2012 khu dân cư tự quản đã hòa giải thành công trên 75% số vụ việc phát sinh. Đặc biệt có 5/8 thôn 5 năm liền trở lại đây không có công dân vi phạm pháp luật phải truy cứu trách nhiệm hình sự, 4/8 thôn được công nhận “Thôn văn hóa”.

Hai là: Làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân, thông qua nhiều hình thức:

Từ khai thác triệt để hệ thống đài truyền thanh xã qua chuyên mục “Pháp luật và đời sống” mỗi tuần 2 buổi tới tổ chức lồng ghép thông qua họp dân, họp các đoàn thể, thông qua sinh hoạt các tổ dân cư, họp hội phụ huynh học sinh và các hình thức khác như băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, tờ gấp.. nhằm chuyển tải sâu rộng đến nhân dân các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế của địa phương...

Về nội dung tuyên truyền có sự định hướng kiểm tra giám sát chặt chẽ của Đảng uỷ và chính quyền. Giao cho Ban Công an, Tư pháp, Văn hóa, các đoàn thể tổ chức thực hiện tập trung vào những vấn đề có tính thời sự mà dư luận đặc biệt quan tâm như đất đai, môi trường, phòng ngừa các tai tệ nạn xã hội và các chủ trương lớn về xây dựng nông thôn mới như: Vì sao phải dồn điền đổi thửa quy hoạch giao thông thủy lợi, vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, góp quỹ xây dựng nông thôn mới rồi nguồn lực xây dựng NTM từ đâu, vai trò của nhân dân trong công cuộc xây dựng NTM như thế nào để nhân dân nắm chắc và phát huy tốt quyền dân chủ đồng thời tạo sự đồng thuận cao, trách thắc mắc, khiếu kiện.

Ba là: Đổi mới và nâng cao chất lượng mô hình tự quản về ANTT để huy động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Trên cơ sở các mô hình tự quản trước đây về ATGT, chúng tôi tiến hành khảo sát, đánh giá, rút kinh nghiệm và chuyển đổi thành mô hình khu dân cư tự quản, bố trí theo dong, ngõ, các gia đình liền kề. Sử dụng các kinh nghiệm theo sách “Ngũ gia liên bảo” trước đây để hướng dẫn, mở rộng nội dung hoạt động từ việc tự quản, tự phòng, tự bảo vệ đến giúp đỡ nhau làm kinh tế, khuyến học, khuyến tài, vận động quyên góp tiền, của, hiến đất mở đường, xây dựng NTM. Qua tổng kết, đánh giá năm 2012, toàn xã có 98 khu dân cư tự quản hoạt động tích cực trong đó có 72/98 khu dân cư đạt khá chiếm 75%, 26 khu vực đạt trung bình, không có loại yếu, 16 khu dân cư và 20 lượt cá nhân được UBND xã khen thưởng. Khẳng định tính hiệu quả và bền vững của mô hình khu dân cư tự quản, năm 2012 Đảng uỷ, HĐND xã đã có Nghị quyết vận động xây dựng quỹ hỗ trợ cho tổ trưởng, tổ phó khu dân cư tự quản khoảng 30 triệu đồng/năm nhằm hỗ trợ và nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình.

Bốn là: Thường xuyên chăm lo, xây dựng lực lượng nòng cốt về ANTT mà trọng tâm là công an xã và tổ trưởng, tổ phó các tổ tự quản, lực lượng bảo vệ các trường học. Trước hết là lực lượng phải đủ về số lượng, tinh thông nghiệp vụ vì vậy xã đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ làm công tác an ninh thông qua việc tạo điều kiện để các đồng chí Trưởng, Phó Công an xã đi đào tạo tập huấn, các công an viên, bảo vệ viên tham dự các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do Công an tỉnh tổ chức. Chủ động mời cán bộ phòng xây dựng phong trào Công an huyện về tập huấn cho tổ trưởng, tổ phó tự quản. Thường xuyên củng cố, kiện toàn, bổ sung và từng bước trẻ hoá lực lượng theo hướng tuổi đời bình quân của cán bộ Công an xã không quá 40. Về cơ chế chính sách theo quy định của tỉnh, địa phương chúng tôi còn tạo điều kiện hỗ trợ cho anh em 17% mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện, cá nhân tự đóng 5% và 100% Bảo hiểm y tế. Tính trung bình mỗi công an viên được hỗ trợ 2,6 triệu đồng/người/năm. Thông qua những việc làm cụ thể anh em rất phấn khởi, yên tâm gắn bó lâu dài với sự nghiệp ANTT, chất lượng công việc đựơc nâng lên rõ rệt và đặc biệt nhiều năm trở lại đây địa phương không có cán bộ Công an viên vi phạm kỷ luật.

Từ những biện pháp cụ thể trên đã đóng góp tích cực vào kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM đó là:

- Giữ vững ổn định chính trị và trật tự ATXH, địa phương nhiều năm liền không có khiếu nại đông người, không có đối tượng nghiện hút ma tuý nổi cộm, nhiều năm liền không xảy ra trọng án phức tạp, tình hình ANTT đựơc giữ vững. Ban Công an xã 26 năm liền được công nhận đơn vị “Quyết thắng”, 4 năm là đơn vị được UBND tỉnh, Bộ Công an tặng Cờ Thi đua và Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc”. Qua việc triển khai thực hiện đề án 926 của Công an tỉnh về thực hiện tiêu chí số 19 trong bộ tiêu chí xây dựng NTM với các nội dung 3 có - 5 không - 4 giảm chúng tôi đã đạt tiêu chí này, có những chỉ tiêu vượt quy định và ngay từ những ngày đầu của năm 2010 đã hoàn thành nhiệm vụ dồn điền đổi thửa. Trong huy động nguồn lực để xây dựng NTM từ năm 2010 đến năm 2012, nhân dân trong xã đã đóng góp trên 7 tỷ đồng tiền mặt, hàng vạn ngày công lao động, nhân dân đã hiến 17 ha đất cơ bản để đào đắp giao thông thuỷ lợi nội đồng.

- Đã có trên 400 hộ gia đình tự nguyện tháo dỡ cổng dậu công trình xây dựng để hiến trên 5000m2 đất thổ cư để mở rộng đường giao thông nông thôn (giá trị tiền hiến đất gần 10 tỷ đồng)

- Đã có 4/8 thôn cứng hoá được 4,7 km giao thông nội đồng; 2 thôn cứng hoá đuợc 2,5km đường giao thông nội đồng. Hoàn thành hệ thống nước sạch nông thôn, dịch vụ vệ sinh nông thôn, dịch vụ máy nông nghiệp trong phạm vi toàn xã. Xây dựng thành công vùng sản xuất lúa giống, lúa hàng hoá với 200ha và thực hiện đồng bộ nhiều tiêu chí về nông thôn mới.

- Năm 2012 địa phương thực hiện thành công việc xây dựng quỹ NTM tại địa phương với sự đóng góp của toàn dân, của con em xã quê đạt trên 1,2 tỷ đồng để cùng với các nguồn lực khác xây dựng NTM trong những năm tiếp theo. Con số đạt được 13/19 tiêu chí NTM còn khiêm tốn đối với địa phương những cũng là một sự cố gắng, nỗ lực cao độ, trong đó có sự đóng góp quan trọng của phong trào toàn dân bảo vệ ANTT.

Tuy vậy, nghiêm túc nhìn lại, để duy trì và phát huy những nội dung của tiêu chí 19 trong những năm tới cũng sẽ là một vấn đề không thể thực hiện một sớm một chiều. Đâu đó vẫn còn một số cán bộ, đảng viên chưa thực sự nêu cao tính tiên phong, gương mẫu; sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong nhiệm vụ bảo vệ ANTT có lúc, có nơi, có việc làm còn thiếu đồng bộ, kinh phí đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho việc xây dựng và phát triển phong trào còn nhiều hạn chế./.

Tác giả : Đinh Công Mấn, Chủ tịch UBND xã Bình Định, huyện K
 
Bản quyền thuộc BAN THI ĐUA KHEN THƯỞNG TỈNH THÁI BÌNH
Địa chỉ : Số 08- Phố Lê Lợi - TP. Thái Bình, Thái Bình. Điện thoại : 0227.3834.292, Fax: 0227.3834.292 Email